Vải không dệt

4352 lượt xem Tin tức
Vải không dệt là vải gì

Bạn đã biết công dụng tuyệt vời của vải không dệt mang lại chưa

Thị trường vải ngày nay rất sôi động do những loại vải cũ được cải tiến, vải mới thì đua nhau ra đời. Những loại vải chuyên dùng cho một số ngành đặc thù thì giờ đây cũng được sử dụng rất nhiều vào trong đời sống hằng ngày. Trong đó vải không dệt chính là một trong số các loại vải được người tiêu dùng chú ý nhất hiện nay. Bởi vì công dụng của nó rất cao trong cuộc sống nhưng thông tin về loại vải này hiện vẫn còn rất ít.

Bài viết này In Vải Phượng Hoàng sẽ gửi đến bạn thông tin về vải không dệt. Cũng như công dụng tuyệt vời của loại vải này trong cuộc sống ngày nay.

Vải không dệt là vải gì
Vải không dệt là vải gì

Tìm hiểu vải không dệt ưu và nhược điểm của loại vải này

Vải không dệt là gì

Vải không dệt (non- woven fabric) có tên gọi này là do toàn bộ quy trình tạo thành sản phẩm hoàn toàn không sử dụng phương pháp dệt vải như những tấm vải thông thường khác.

Đây là loại vải được cấu tạo bởi các hạt nhựa tổng hợp và một số thành phần bổ sung khác. Với ưu điểm là nhẹ, xốp và có độ bền cao vì được sản xuất bằng cách: các sợi vải liên kết với nhau bằng chất kết dính hoặc nhiệt cơ khí của máy móc hiện đại. Rồi sau đó trải qua quá trình kéo thành sợi và kết hợp với nhau thành những tấm vải mỏng.

in vải không dệt bằng công nghệ in chuyển nhiệt

Quy trình sản xuất

Mỗi đơn vị sản xuất vải không dệt sẽ khác nhau; tùy thuộc vào cách thiết kế, mục đích sử dụng, mẫu mã.. mà các loại vải này có những quy trình sản xuất riêng. Dù vậy tất cả đều đảm bảo một quy trình khép kín và an toàn như sau:

Bước 1: Tạo màng

Tạo màng có thể tạo bằng phương pháp ướt hoặc khí, sau đó dùng máy chải để tạo màng với các hệ máy chải. Một số phương pháp tạo màng thường được sản xuất vải không dệt như: SB, MB, kéo màng tốc độ…

Bước 2: Xếp màng xơ

Sau khi tạo màng thì các màng xơ được xếp lớp ngang sau đó kéo giãn. Trộn rồi uốn màng xơ và các sợi này sẽ trải lên cán nhiệt theo khuôn để trở thành vải phẳng.

Bước 3: Liên kết màng xơ

Sau đó xuyên kim qua các màng xơ đã được xếp trước đó nhằm liên kết các màng xơ lại với nhau rồi làm rối thủy lực bằng hóa học. Dùng sóng siêu âm hay cán lá hoặc kết dính nhiệt để liên kế các màng xơ.

Bước 4: Xử lý hoàn tất

Cuối cùng chúng được tráng phủ, đốt và dập nổi sau đó sẽ đem đi in ấn dát mỏng để hoàn thiện sản phẩm trước khi bày bán ra thị trường.

Tìm hiểu về loại vải không dệt
Tìm hiểu về loại vải không dệt

Ưu điểm và nhược điểm của vải không dệt

Vải không dệt ngày càng được cải tiến và có những mẫu mã, hình dáng, màu sắc đa dạng và phong phú hơn. Hoặc khách hàng đặt sản xuất theo yêu cầu riêng nếu số lượng đủ lớn.

Ưu điểm

Loại vải này được sự yêu chuộng của mọi người đến vậy bởi chúng có sự đặc trưng về chức năng chống thấm nước. Chống nhiễm khuẩn rất cao và đặc biệt chúng có khả năng tự hủy rất nhanh. Do đó nó đảm bảo luôn an toàn và gần gũi với môi trường.

Ngoài ra chúng có độ đàn hồi rất cao, là loại vải mềm và dẻo dai mặc dù được sản xuất từ nhựa. Nhưng qua quá trình sản xuất, vải rất khó bắt lửa.

Nhược điểm

Khó bảo quản, điều này được thể hiện rõ khi vải không dệt gặp nước trong thời gian dài. Chúng sẽ bị phá hỏng cấu trúc gắn kết bền vững hiện tại.

Dễ bắt lửa bởi chúng được tạo bởi sức nén của nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn đọc nên cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm làm từ chất liệu này, tránh để gần nơi có lửa.

Công dụng của vải không dệt

Ứng dụng vải không dệt trong Nông nghiệp

Bà con nông dân che chắn cho các loại cây trồng để ngăn chặn sự xâm nhập của các loạI côn trùng bằng bạt làm từ vải không dệt rất phổ biến do nó có độ bền cao và giá thành rẻ.

Ứng dụng vải không dệt trong Y tế

Một ứng dụng vô cùng ý nghĩa cho sức khỏe con người khi vải không dệt được dùng để may áo choàng cách ly, áo choàng phẫu thuật, mũ, găng tay, bao giày, khăn tắm, mặt nạ phẫu thuật, băng vết thương,…

Ứng dụng của vải không dệt trong nhiều lĩnh vực khác nhau
Ứng dụng của vải không dệt trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Ứng dụng vải không dệt trong May mặc

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hoặc đã sử dụng các sản phẩm sau được làm từ vải không dệt: quần áo, miếng lót mũ, lót giày, đế giày, trang phục biểu diễn nghệ thuật.

Ngoài ra nhằm tuyên truyền bảo vệ môi trường, giảm thiểu sử dụng túi nilon. Do đó tại các siêu thị sử dụng các loại túi xách làm bằng loại vải này thay cho túi nilon.

Ứng dụng vải không dệt trong một số lĩnh vực khác

Vải không dệt còn được sử dụng trong sản xuất tã, băng vệ sinh phụ nữ hay các vật liệu thấm hút khác. Trong đời sống thì loại vải này là nguyên liệu trong sản xuất bao bì cần độ xốp. Vật liệu cách nhiệt (sợi thủy tinh) hay các linh kiện ô tô và tấm ốp tường cần được cách âm

Ngoài ra, những sản phẩm như gối, đệm, lõi nệm, đệm bọc hay lều, vật liệu làm chậu cũng có thể được làm từ vải không dệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *