Vải in chuyển nhiệt là gì ? Những điểm nổi bật của công nghệ in chuyển nhiệt

4162 lượt xem Dịch Vụ, Tin tức

Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển vượt bậc, kéo theo đó là sự ra đời liên tục của các ngành công nghệ để phục vụ nhu cầu con người, ngành sản xuất, ngành in ấn cũng vậy. Trước đây, những khái niệm in sơn, in lưới, in lụa, in thủ công … lên chất liệu vải. Gần đây thì công nghệ in chuyển nhiệt lên vài còn gọi lại in kỹ thuật số, in 3d được nhắc và ứng dụng nhiều. Vậy vải in chuyển nhiệt là gì, công nghệ in chuyển nhiệt lên vải như thế nào, cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của chúng qua bài viết sau đây.

Công nghệ in chuyển nhiệt lên vải

Tìm hiểu về in chuyển nhiệt là vải là gì ?

Là một phương pháp in kỹ thuật số, áp dụng cho loại giấy và một số vật liệu khác bằng cách làm nóng lớp phủ ribbon để nó dính vào chất liệu cần in.

In chuyển nhiệt thường được ưu tiên hơn so với in nhiệt trực tiếp, nhờ khả năng tạo nên sản phẩm hình ảnh chất lượng cao, bền màu, màu sắc đa dạng.

In chuyển nhiệt lên vải và áo thun được chia thành 2 công đoạn chính là in hình ảnh lên giấy in chuyển nhiệt, sau đó ép nhiệt để những hình ảnh đó chuyển nhiệt ra vật liệu cần in.

Thiết bị, vật liệu trong công nghệ in chuyển nhiệt lên vải là ?

 Giấy in chuyển nhiệt

Giấy in chuyển nhiệt là loại có bề mặt được phủ một lớp thuốc in chuyển nhiệt, giúp hình ảnh chuyển sang giấy tới vật phẩm cần in bằng máy ép nhiệt phẳng.

Giấy in chuyển nhiệt a4 trên thị trường rất nhiều như : giấy in chuyển nhiệt dạng cuộn, hàn quốc, jetpro, thường ( giấy thuốc ) …

Giấy in chuyển nhiệt

Máy in chuyển nhiệt gắn mực in chuyển nhiệt Inktec

Hình ảnh in chuyển nhiệt lên chất liệu vải thì sau khi chuẩn bị giấy in, ta cần thêm máy in chuyển nhiệt. Máy in này có nhiệm vụ in hình ảnh từ file thiết kế lên giấy in chuyển nhiệt bằng hệ thống mực nhiệt.

Tại invaiphuonghoang chúng tôi cung cấp đầy đủ vải in chuyển nhiệt và những công nghệ in ấn mới nhất, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Một số loại vải in chuyển nhiệt và cách lựa chọn vải in chất lượng

Để tạo nên chất lượng sản phẩm tốt, thì loại vải in chuyển nhiệt phải có khả năng chịu nhiệt, chống nhăn và có tính bền dẻo cao, như vậy mới đáp ứng được yêu cầu của quá trình in này.

Hai loại vải được sử dụng tốt nhất hiện nay là :

Vải thun PE và vải thun sufa

Hai loại vải này đều có thành phầm Polyeste lớn hơn 95%, có đặc điểm chịu nhiệt tốt, bền,  ít nhăn khi in.

Bên cạnh đó có một só loại vải khác thành phần Polyestes > 60% như : vải thun cát, lụa dẻo, vải gân … đều được áp dụng tốt cho quá trình in chuyển nhiệt.

Một số lưu ý : không nên lựa chọn vải có thành phần tơ tự nhiên, cotton chiếm phần lớn, vì nó không bền màu, sắc nét do không đáp ứng được nhu cầu của in chuyển nhiệt.

Cách Thử vải bằng lửa

Một cách nổi bật giúp nhận việt vải thích hợp cho quá trình in chuyển nhiệt là thử lửa trên vải. Bạn bật lửa và hơ qua một mép tấm vải, nếu bị đốt cháy thành tàn nhiều, thì thành phần tự nhiên cao, không sử dụng in chuyển nhiệt được, nếu vón keo nhựa thì sử dụng tốt.

Những ưu điểm, nhược điểm của kỹ thuật in chuyển nhiệt lên vải

Ưu điểm Nhược điểm
Chi phí mua máy, chi phí đầu vào thấp.  

Nguyên liệu giới hạn, không đa dạng đầu vào

Công nghệ in đơn giản, không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị. Chỉ sử dụng tốt trên những chất liệu sáng
In số lượng nhỏ, chi phí thấp Có kinh nghiệm trong quá trình in
Sản phẩm đẹp, sắc nét, bền màu và chất lượng tốt.  
Vải in chuyển nhiệt chất lượng vượt trội

Một số công nghệ in chuyển nhiệt phổ biến trên vải

In chuyển nhiệt lên vải – áo thun sáng màu

Sử dụng thiết bị : giấy in chuyển nhiệt, máy in, máy ép, áo thu màu sắc.

In chuyển nhiệt lên ly sứ

Vật liệu cần thiết : giấy in, máy in chuyển nhiệt, máy ép ly sứ, băng keo nhiệt.

In chuyển nhiệt lên vải – áo tối màu

Sử dụng : máy in, giấy in, máy tính, máy cắt decl, máy ép nhiệt.

Trên đây là một số thông tin về vải in chuyển nhiệt, cách lựa chọn vải in chuyển nhiệt và ưu điểm, nhược điểm của công nghệ in chuyển nhiệt này. Với những đặc tính nổi bật của chất liệu vải nó sẽ được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *