So sánh công nghệ in chuyển nhiệt và in lụa

4277 lượt xem in chuyển nhiệt

Trong sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của kỹ thuật công nghệ in ấn, có thể thấy rằng công nghệ in chuyển nhiệt và in lụa có những ưu điểm riêng của mình. Hãy cùng công ty in vải phượng hoàng tìm hiểu và làm sáng tỏ về hai phương pháp này quan bài viết So sánh công nghệ in chuyển nhiệtin lụa.

Hệ thông in chuyển nhiệt phát triển vượt bậc

So sánh công nghệ in chuyển nhiệt và in lụa ?

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo đó là rất nhiều phương pháp in ấn ra đời : in sơn, in lụa, in lưới, in decal, in uv …

Thời gian gần đây, công nghệ in chuyển nhiệt thường xuyên được khách hàng sử dụng và nhắc đến. Vậy những ưu điểm nhược điểm của nó là như thế nào. Và phương pháp in lụa ra sao :

In chuyển nhiệt, in lụa là gì ?

In chuyển nhiệt là gì ?

Là một trong những phương pháp in kỹ thuật số nổi bật, bạn cần in nội dung hình ảnh trước lên giấy in nhiệt chuyên dụng bằng mực in chuyển nhiệt. Tiếp đó là dừng máy ép nhiệt, ép hình ảnh, họa tiết đó lên chất liệu cần in như : pha lê, cotton, vải, gạch men, nhựa …

Phương pháp in lụa được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày

In lụa là gì ?

Là kỹ thuật in ấn, tên in lụa so thợ in đặt ra xuất phát từ lúc bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Khi bản in lụa có thể thay thế bởi những chất liệu vải bông hay sợi hóa học. Với kim loại để làm có thể gọi tên là in lưới.

Hay một cách đơn giản, dễ hiểu thì in lưới kiểu hình thức in khung lưới chuyên dụng. Trong mỗi lưới in một màu sẽ được in bằng các bảng khác nhau.

Về nguyên lý hoạt động của công nghệ in nhiệt so với in lụa

Nguyên lí hoạt động in chuyển nhiệt

Là sự thăng hoa của các hạt mực nhiệt, khi nhiệt độ cao hơn, thì phần tử mực bám vào liên kết các bề mặt chất liệu, mực in nhiệt là mực in chuyên dụng sử dụng trong công nghệ in chuyển nhiệt.

Tiếp theo đó giấy in nhiệt hay giấy thuốc, sử dụng một thiết bị máy ép nhiệt : máy ép nhiệt trên ly, máy ép nhiệt trên dĩa, máy ép nhiệt trên mặt phẳng … chuyển hình ảnh, họa tiết, logo … từ giấy in nhiệt được in ra từ máy in, bám chặt vào vật liệu cần in.

Nguyên lý in chuyển nhiệt

Nguyên lí hoạt động in lụa

Nó dựa trên nguyên lý thấm mực, mực được đưa vào lòng khung làm bằng gỗ, hoặc hợp kim nhôm, sau đó được gạt qua bằng một lưới cao su. Dưới áp lực của gạt, một phần mực được thâm qua lưới in, in hình ảnh, chữ … lên chất liệu cần in. Ban đầu, nó được in thủ công sau khi khoa học máy móc phát triển thì in tự động bằng máy.

Nguyên lý hoạt động in lụa, in lưới

So sánh những ưu nhược điểm công nghệ in chuyển nhiệt và in lụa

Ưu nhược điểm của công nghệ in chuyển nhiệt

Ưu điểm:

 • Có thể in ấn nhiều màu sắc đa dạng, chi tiết độ phức tạo cao, hình ảnh sắc nét, không bị vỡ hình in hay nhòe màu. Qúa trình in ấn được diễn ra chặt chẽ theo một quy trình, đảm bảo chất lượng đều như nhau.
 • Chi phí đầu tư thấp, giá thành in ấn rẻ, nguyên liệu đầu vào rẻ, kỹ thuật in này tương đối dễ dàng và đơn giản. Nó dễ thực hiện cho những đơn vị, hoặc xưởng may nhỏ lẻ.
 • Chủ yếu hoạt động bằng máy móc, nên số lượng công nhân vận hàng thấp, khâu chuẩn bị in đơn giản, chất lượng in tốt, hình ảnh sắc nét, bền màu.
 • Nhờ có tính dễ sử dụng, mà công nghệ này được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống : in vải, in áo, in cốc chén, in nhựa, in tranh kính …

Nhược điểm :

 • Nguyên liệu được sử dụng trong quá trình in ấn còn giới hạn, nó chỉ được áp dụng in cho một số sản phẩm sáng màu là tốt nhất như : áo thun màu sắng, móc khóa, ốp lưng, gạch men …
 • Nó chỉ phù hợp với loại mô hình nhỏ lẻ, tính tự động hóa chưa được cao.
Ứng dụng công nghệ in chuyển nhiệt

Một số ưu nhược điểm  in lụa

Ưu điểm:

 • Kỹ thuật in này thực hiện khá đơn giản, không mất nhiều thời gian, công sức, tiết kiệm chi phí, nhân lực cho doanh nghiệp, xưởng.
 • Có thể in trên nhiều loại vải khác nhau, màu sắc khác nhau, hình ảnh không bị chêch lệc nhiều màu với màu nên vải hay áo.
 • Chi phí đầu tư thấp, phương pháp này in được số lượng lớn, giá thành rẻ, thời gian nhanh.

Nhược điểm:

 • Có thể nhận thấy rằng hình ảnh in bằng in lụa chưa được sắc nét, không có hình ảnh độ phức tạp cao.
 • Phương pháp in ấn lụa thường sử dụng cho sản phẩm thời vụ, đồ bền tầm vài tháng 3- 5 tháng.
 • Bên cạnh đó, in lụa cần một khâu chuẩn bị trước đó cũng là nhược điểm lớn nhất của nó, nên các doanh nghiệp không mấy mặn mà và sử dụng công nghệ in chuyển nhiệt.

Độ bền màu của công nghệ in chuyển nhiệt và in lụa

Độ bên màu của in chuyển nhiệt như thế nào ?

Độ bền màu của in chuyển nhiệt thì không phương pháp nào so sánh được.

Trong quá trình in ấn, bản in trên giấy thường có sức nóng của nhiệt lớn, của máy mới in lên chất liệu vải, vì thế độ bền màu thường vĩnh viễn theo sản phẩm.

Khách hàng sử dụng sản phẩm in chuyển nhiệt có màu cũng không làm ảnh hướng tới hình in, độ bền màu cực tốt, bám màu cao.

Với in lụa độ bên màu có cao không ?

Như đã chia sẻ bên trên, phương pháp in lụa chỉ sử dụng sản phẩm quần áo thời vụ tầm 3 – 4 tháng. Bởi hình in có độ co giãn vải cao, làm vỡ hình, độ màu kém, độ bám màu thấp.

Nên chọn công nghệ in chuyển nhiệt hay in lụa

Mỗi một phương pháp in có những ưu nhược điểm của nó. Những khi đặt sản phẩm, khách hàng đều mong muốn hình ảnh in ấn tượng, màu sắc đẹp, bền màu, không bay, không bong tróc …

Thế nhưng, việc lựa chọn phương pháp in này là còn dựa vào nhiều yếu tố : nhu cầu, kinh phí, độ khó hình in, chất liệu vải …

Trên thực tế, sản phẩm in nổi bật nhiều nhất của 2 công nghệ in này là in vải, in áo, thì IN CHUYỂN NHIỆT là sự lựa chọn tối ưu nhiết :

 • Về phia đơn vị may, xưởng in

Dù đầu tư máy móc cao hơn so với các loại máy móc khác, những sản phẩm chất lượng cao mang đến cho khách hàng. Đặc biệt in số lượng lớn đáp ứng được nhu cầu thời gian tốt. Hai yêu tố đó giúp xây dựng lòng tin khách hàng cũng như thương hiệu của bạn về sản phẩm.

 • Về phí khách hàng :

Sản phẩm in có chất lượng tốt, sẽ làm khách hàng hài lòng và đánh giá cao. Chất lượng đẹp, bền màu theo thời gian.

Tóm lại so sánh công nghệ in chuyển nhiệt và in lụa

Từ những phân tích trên có thể thấy, công nghệ in chuyển nhiệt có nhiều lợi thế hơn so với in lụa :

 • Thao tác in chuyển nhiệt đơn giản, không đòi hỏi nhu cầu kỹ thuật. Ngoài ra, in dễ dàng trên vải, độ bền màu cao, không bị ảnh hướng khi giặt là, ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống …
 • Với in lụa có ưu điểm là chi phí thấm, in nhiều loại chất liệu khác nhau, số lượng in nhiều. Một điểm trừ là nhanh phai màu và bong tróc.

Trong sự phát triển nhanh chóng của công nghệ in ấn, thì 2 công nghệ này có nhiều ưu điểm của nó. In chuyển nhiệt mang đến sự đột phá mới trong quá trình in ấn, nhờ vậy nhiều vật dụng, sản phẩm có giá trị tăng cao hơn.

Bên cạnh đó, in lụa cũng cho thấy là một trong những công nghệ in lâu đời, sản phẩm thời trang vụ mùa, vòng đời ngắn.

Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như giá tiền bạn bỏ ra, mà các đơn vị cho tư vấn công nghệ in phù hợp với mục đích của khách hàng.

PASS : 093215

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *